Hướng dẫn thiết kế với Canva vô cùng đơn giản và tiện ích

thiet ke voi canva don gian va tien ich

Canva thuộc Top 1 những trang web nổi tiếng tiện ích để thiết kế hình ảnh dành cho tất cả mọi người. Ngay cả những người không chuyên đều có thể thiết kế với Canva hoặc không có kỹ năng về photoshop đều có thể sáng tạo những tác phẩm của riêng mình. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn thiết kế với Canva một cách dễ hiểu và đơn giản nhất dành cho bạn!

Canva là gì? Cánh tay phải của người dùng?

Canva là gì? Là một trang web công cụ thiết kế đồ hoạ, sử dụng bởi những người không phải là nhà thiết kế cũng như các chuyên gia. Để thiết kế được những sản phẩm, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản kéo thả và soạn thảo văn bản. 

– Đây là công cụ vô cùng hữu ích, dễ dàng tạo ra những ấn phẩm truyền thông thật đẹp như: Powerpoint, đơn xin việc, Logo, namecard, infographic banner, poster, thư mời và các mẫu quảng cáo trên các kênh Social…

Hướng dẫn thiết kế với Canva chi tiết 

1. Tạo tài khoản trên Canva để bắt đầu thiết kế 

– Canva yêu cầu bạn địa chỉ email và mật khẩu để có thể dễ dàng sử dụng canva trực tuyến. Thêm vào đó, bạn có thể liên kết với tài khoản Google hoặc Facebook của mình để có tài  một cách nhanh chóng. 

– Tài khoản Canva thường cho phép bạn có những thiết kế cơ bản, nhưng bạn nên nâng cấp lên Canva Pro để sử dụng các tính năng VIP bởi vì với phiên bản này bản có thể sử dụng sẵn những mẫu templates có sẵn cho thiết kế của mình.

– Thiết kế với Canva trên máy tính hoặc tải ứng dụng Canva về điện thoại của mình. Rất thuận tiện để giúp bạn cho sáng tạo các tác phẩm.

tao tai khoan tren canva de bat dau thiet ke
Tạo tài khoản Canva để bắt đầu thiết kế

2. Lựa chọn kích thước sản phẩm phù hợp cho thiết kế của bạn

Khi bắt đầu thiết kế với Canva, bạn hãy tìm kiếm mẫu thiết kế mong muốn từ trang chủ của Canva. Có vô số những mẫu thiết kế được thiết lập kích thước sẵn.

– Những mẫu sử dụng cho các bài đăng trên Facebook, Instagram, logo, poster cho tới tờ rơi, powerpoint và nhiều mẫu khác. 

– Nếu sản phẩm của bạn yêu cầu kích thước củ thể bạn hãy sử dụng chức năng tùy chỉnh kích thước của Canva.  Như vậy là bạn có thể chọn kích thước theo mm, pixels hoặc inches tùy chỉnh.

lua chon kich thuoc san pham phu hop cho thiet ke cua ban
Lựa chọn kích thước cho thiết kế Canva

3. Lựa chọn background

Background của bạn lựa chọn để thiết kế với Canva có thể màu sắc hoặc hình ảnh tùy vào mong muốn và nhu cầu thiết kế của bạn.

  • Background màu

– Mỗi màu sắc thể hiện một câu chuyện và tính cách khác nhau. Màu tím thể hiện sự cá tính, màu cam thì liên quan tới hoạt động và màu xanh lá gợi lên hình ảnh thiên nhiên. Hãy nghĩ xem màu nào là phù hợp với mục đích thiết kế của bạn. Bạn có thể sử dụng công cụ kết hợp màu của Canva để được hỗ trợ về bảng màu.

– Thiết kế với Canva bằng background màu trắng là một sự lựa chọn an toàn dành cho bạn.

– Để chọn màu, bạn sử dụng công cụ CHỌN MÀU trong thanh công cụ ở đầu trình chỉnh sửa.

  • Background hình ảnh

– Để sử dụng một hình ảnh làm background cho bản thiết kế, đầu tiên bạn hãy thêm lưới kích thước. Khi được đặt trên lưới, bạn có thể thay đổi kích cỡ, cắt, xoay và tạo lớp hình ảnh để tạo ra nhiều hiệu ứng hình ảnh khác nhau.

– Tiếp đến là tìm kiếm một hình ảnh phù hợp hoặc đăng tải hình ảnh của mình lên để thiết kế với Canva. Sau đó kéo và thả hình ảnh của bạn qua bản thiết kế: Canva sẽ tự căn chỉnh kích cỡ thích hợp.

– Bộ lọc giúp bạn thay đổi độ sáng, độ bão hòa và độ trong của ảnh để có một background như ý. Điều này có thể giúp phân lớp văn bản và các yếu tố hình ảnh khác khiến cho thiết kế của bạn dễ nhìn hơn.

– Sử dụng hình ảnh phù hợp làm background có thể hỗ trợ bạn trong việc truyền tải ý tưởng thiết kế của bạn đến người xem. Nếu hình ảnh bạn sử dụng cho background có quá nhiều chi tiết sẽ trở nên khó trong việc chèn thêm yếu tố minh họa vào thiết kế. Khi bạn chọn hình ảnh để thiết với tốt nhất hãy xem trọng kết cấu hơn là cấu trúc. Kết hợp nhiều hình ảnh với nhau để tạo nên một kết cấu hoàn chỉnh, bằng cách này bạn có thể loại bỏ những khoảng trống hoặc những yếu tố hình ảnh dư thừa.

– Hình ảnh đại diện trở thành trọng tâm thiết kế của bạn: hình ảnh này nằm ở vị trí cao theo thứ tự phân cấp trực quan. Sử dụng lưới đơn hoặc chia ô để áp dụng hình ảnh đại diện thông minh và giúp nội dung của bạn được truyền tải tốt hơn.

lua chon background
Thoải mái lựa background với Canva

4. Sử dụng các yếu tố vào thiết kế với Canva

Thiết kế của bạn có thể bao gồm văn bản, biểu tượng, hình ảnh hoặc hình minh họa. Những yếu tố này phải được bố trí sao cho hợp lý để tạo nên 1 thiết kế ấn tượng.

Nhà thiết kế đồ họa của Canva, Lynneal Santos nói rằng quan trọng chính là sự hài hòa. “Xem xét kỹ sự hài hòa và kết hợp của tất cả các yếu tố trong thiết kế của bạn. Khi bạn tạo ra các yếu tố hình ảnh, hãy tự hỏi rằng các yếu tố có hài hòa với nhau không? Phần nào là trung tâm của thiết kế? Và phải đảm bảo rằng các yếu tố không quá gần nhau cũng như gần sát ngoài rìa của trang.

Tải hình ảnh từ máy tính/ điện thoại để thiết kế và sử dụng thêm các ELEMENT để trang trí thêm, bao gồm: 

– Shapes- Thêm các hình khối như trái tim, hình chữ nhật, ngôi sao, hình tròn.

– Lines- Các dòng, đường kẻ theo đường thẳng, đường cong, đường gấp khúc.

– Charts- Chèn thêm các biểu đồ cột, ngang, đường,…

– Frames- Lựa chọn khung hình, có thể chèn ảnh của mình vào khung hình đó. 

– Icons- Bao gồm các hình vẽ, sticker, biểu tượng đa dạng ở tất cả các lĩnh vực.

– Grids- Chia bố cục thành các phần như ý muốn.

element canva 2 1
Element Canva

5. Lựa chọn và chỉnh font chữ trên Canva

  • Hướng dẫn chỉnh font chữ theo ý muốn 

Khi thiết kế với Canva bạn có thể nhìn thấy chữ TEXT ở cột bên trái. Tại đó, có rất nhiều các font chữ đã được thiết kế sẵn, bạn lựa chọn font chữ bạn yêu thích và phù hợp với thiết kế.

Nếu các thiết lập font chữ có sẵn của Canva không phù hợp, bạn có thể xóa từng yếu tố và thêm vào đó các ADD HEADING, SUBHEADING, BODY TEXT để tự sáng tạo tổ hợp chữ cho ý tưởng.

Font chữ có thể:

– Thay đổi được kích thước chữ 

– Chọn in nghiêng, in đậm hoặc in hoa cho chữ 

– Chọn màu sắc cho chữ 

– Lựa chọn font chữ, các loại font chữ tiếng Việt trong canva 

font chu tren canva 2
Thiết kế sáng tạo cùng font chữ Canva
  • Cách tải font chữ lên Canva 

Canva có bộ font chữ đa dạng, tuy nhiên đôi khi thiết kế với Canva có những font chữ Tiếng Việt lại chưa khiến bạn hài lòng. Chính vì vậy, bạn có thể tải font chữ bạn muốn để thiết kế với Canva.

– Bước 1: Truy cập và đăng nhập vào Canva. 

– Bước 2: Ở phía bên trái Menu => Chọn Bộ thương hiệu => Tải lên phông chữ 

– Bước 3: Chọn font chữ cần tải => Bấm “Có, tải lên!”.

(Lưu ý: Bạn phải tải lên font chữ không có bản quyền trước đó, cần tải font chữ bạn sáng tác hoặc font chữ đã được chia sẻ công khai) 

– Bước 4: Bấm F5 mở lại thiết kế và vào mục “Phông chữ đã tải lên”. 

6. Tải về sản phẩm đã thiết kế với Canva

Khi đã hoàn thành thiết kế với Canva tạo xong, bạn bấm vào ký hiệu tải xuống và chọn lựa hình thức sản phẩm phù hợp. 

Đặc biệt bạn hoàn toàn có thể tải ảnh đó thẳng về máy mà không vướng bất kỳ đăng ký gì, rất tốt.

tai ve san pham da thiet ke voi canva
Tải hình ảnh đã thiết kế với Canva

Lời kết

Bạn càng luyện tập thì tay nghề sẽ càng làm tốt hơn. Bạn đừng nên cảm thấy hụt hẫng nếu thiết kế đầu tay của bạn không được như ý muốn. Thay vào đó, hãy cứ tiếp tục luyện tập và sáng tạo tích cực. Bạn có tham khảo và học hỏi thêm kiến thức về Canva tại đây.

 

 

 

 

4.6/5 - (1888 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *