Cảm nhận của Graphic Designer khi lần đầu sử dụng Canva: Không quá chuyên nghiệp nhưng cũng khá hữu ích!

cam nhan cua graphic designer khi lan dau su dung canva khong qua chuyen nghiep nhung cung kha huu ich 3831

Canva là một ứng dụng thiết kế ảnh trực tuyến ra mắt vào năm 2012. Với slogan “Thiết kế cho mọi người”, ứng dụng cho phép người dùng truy cập và sử dụng kho hình ảnh, đồ hoạ, phông chữ đa dạng chỉ bằng thao tác kéo – thả đơn giản. Đến nay, ứng dụng này đã thu hút hơn 60 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, Canva hiện là cái tên nổi bật không chỉ trong ngành thiết kế đồ hoạ mà còn với người dùng phổ thông.

Vậy dưới góc nhìn của các graphic designer (nhà thiết kế đồ họa) chuyên nghiệp, Canva có đảm bảo tính tiện lợi và độ thẩm mỹ cao như các bộ phần mềm Adobe và các ứng dụng thiết kế đồ họa chuyên dụng khác?

Cùng ghi lại những trải nghiệm của một graphic designer trong lần sử dụng Canva đầu tiên!

Cảm nhận #1: Giao diện và tính năng thiết kế được đơn giản hóa

Canva được cộng đồng người dùng phổ thông đánh giá cao nhờ “dễ học, dễ dùng”. Chỉ với vài thao tác chọn hình ảnh, phông chữ, màu sắc,… hoặc chỉnh sửa lại các mẫu có sẵn, người dùng đã có thể tạo ra một ấn phẩm tương đối ấn tượng. Chỉ cần dành ra ít ngày hay ít phút là đã có thể sử dụng thành thạo ứng dụng dụng này.

cam nhan cua graphic designer khi lan dau su dung canva khong qua chuyen nghiep nhung cung kha huu ich 3831 1Giao diện làm việc trực quan, dễ sử dụng

Còn với các graphic designer, tính năng Canva có thể sẽ gây bỡ ngỡ đối với những designer chưa từng dùng công cụ này. Canva không cung cấp tính năng “layer” (lớp), điều này gây bất tiện cho họ khi thiết kế các sản phẩm đòi hỏi độ phức tạp cao. Tuy nhiên, những nét tương đồng về giao diện và các phím tắt sẽ giúp những người quen dùng Ai, Ps (hai phần mềm thiết kế thuộc hệ sinh thái Adobe) nhanh chóng sử dụng thành thạo.

cam nhan cua graphic designer khi lan dau su dung canva khong qua chuyen nghiep nhung cung kha huu ich 3831 2

Một số phím tắt tương đồng giữa Canva và Adobe Photoshop

Cảm nhận #2: Ưu điểm “song hành” với nhược điểm

Chính vì sự đơn giản, dễ dùng mà đôi lúc, Canva bị nhiều người dùng đánh giá là kém chuyên nghiệp và làm “mài mòn” tính sáng tạo. Trên giao diện Canva, người dùng có thể tìm thấy nhiều template (mẫu) được thiết kế sẵn một cách chỉn chu, đẹp mắt. Việc lạm dụng tính năng này vô tình khiến các sản phẩm thiết kế trở nên đại trà và mất đi tính độc đáo. Vì thế, người dùng có thể bắt gặp các sản phẩm tương tự của mình ở bất kỳ đâu. Nếu người dùng không có nền tảng về đồ hoạ mà chỉ dựa vào các template có sẵn, công việc thiết kế hình ảnh bằng Canva vẫn chưa đủ chuyên nghiệp và sáng tạo.

cam nhan cua graphic designer khi lan dau su dung canva khong qua chuyen nghiep nhung cung kha huu ich 3831 3

Chỉ cần nhập từ khóa đơn giản, Canva sẽ cung cấp hàng trăm template được thiết kế sẵn có liên quan

Ngược lại, đối với các graphic designer, Canva cũng có một số tính năng hữu ích trong công việc. Là một ứng dụng trực tuyến, Canva cho phép trao đổi và chỉnh sửa ảnh trên cùng một bản thiết kế với những người dùng khác. Khi các graphic designer cần phối hợp với team nội dung hoặc muốn mockup một giao diện lên hình ảnh thiết bị công nghệ như điện thoại, laptop,… Canva là một sự lựa chọn lý tưởng. Nhận thấy những tiện lợi của tính năng này cho người dùng, Adobe cũng đã đưa phần mềm Photoshop lên website. Hạn chế của Canva là phụ thuộc vào đường truyền kết nối internet. Khi gặp trục trặc về kết nối mạng, người dùng khó có thể hoàn thành sản phẩm thiết kế theo yêu cầu công việc. Và ở những nơi không có internet, sử dụng Canva là điều hoàn toàn bất khả thi.

cam nhan cua graphic designer khi lan dau su dung canva khong qua chuyen nghiep nhung cung kha huu ich 3831 4

Tính năng Smartmockups hữu ích của Canva

cam nhan cua graphic designer khi lan dau su dung canva khong qua chuyen nghiep nhung cung kha huu ich 3831 5

Canva yêu cầu kết nối mạng internet để hoạt động

Với sứ mệnh giúp tất cả mọi người đều có thể thiết kế hình ảnh, Canva là một ứng dụng hữu ích cho những người dùng không chuyên. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng cần tránh sử dụng Canva vì mục đích nghề nghiệp. Đặc biệt, khi thiết kế các sản phẩm cần yếu tố độc đáo và sáng tạo như ấn phẩm truyền thông hay bộ nhận diện thương hiệu, graphic designer vẫn nên ưu tiên tận dụng các phần mềm thiết kế ảnh chuyên nghiệp hơn Canva.

Cảm nhận #3: Tích hợp chức năng lưu trữ – một điểm mới trong phần mềm thiết kế

Bên cạnh những tính năng về thiết kế, Canva còn tích hợp giao diện lưu trữ phù hợp với những người dùng, đặc biệt là các graphic designer ưa thích sự ngăn nắp:

  • Brand Kit: Người dùng, đặc biệt là các graphic designer có thể cài đặt sẵn các element trong bộ nhận diện của thương hiệu như logo, phông chữ, bảng màu và sắp xếp chúng vào các thư mục riêng biệt.

  • All your folders: Người dùng có thể sắp xếp các sản phẩm thiết kế của mình vào từng thư mục riêng. Điều này giúp người dùng quản lý và lưu trữ thiết kế hiệu quả hơn.

  • Share with you: Tính năng này cho phép người dùng chia sẻ và cùng chỉnh sửa các thiết kế với người khác.

  • Content planner: Canva đã tích hợp giao diện lịch tháng và những ngày lễ quan trọng trên ứng dụng. Tại đây, người dùng có thể quản lý kế hoạch thiết kế hình ảnh hiệu quả.

Ngoài ra, chức năng Team cũng hỗ trợ người dùng thiết kế và trao đổi với các thành viên trong đội ngũ, các đồng nghiệp thuận tiện hơn.

cam nhan cua graphic designer khi lan dau su dung canva khong qua chuyen nghiep nhung cung kha huu ich 3831 6

Các chức năng lưu trữ, chia sẻ được tích hợp ở cột bên trái của giao diện

Tạm kết

Sự khác biệt lớn nhất giữa Canva và các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp khác chính là đối tượng người dùng. Thông qua cấu trúc giao diện đơn giản, Canva hướng đến phục vụ các đối tượng người dùng muốn thiết kế ảnh một cách dễ dàng, nhanh gọn mà vẫn đảm bảo sự thẩm mỹ. Trái lại, những phần mềm như Ai hay Ps dành cho những người thiết kế đồ họa cần xử lý và sáng tạo các sản phẩm thiết kế phức tạp. Do đó, một số tính năng của Canva vẫn chưa đủ chuyên sâu để thuyết phục những người dùng đang sử dụng hệ sinh thái Adobe.

Tường Minh | Advertising Vietnam

4.1/5 - (1268 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *